Cartridge là gì? Giải thích thắc mắc Cartridge máy in là gì

Cartridge máy in là gì? Cấu tạo của cartridge máy in? Phân biệt giữa Ink cartridge và Toner cartridge như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân định các khái niệm liên quan đến vật tư sử dụng cho máy in. Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được bản chất, khái niệm cũng như giải thích được sự khác nhau cơ bản của các thuật ngữ thường dùng trong máy in.

Cartridge máy in là gì?

Cartridge máy in là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng thông dụng trong ngành công nghiệp in ấn, in photo copy thông thường. “Cartridge” trong tiếng Anh, được dịch thuật trong ngành công nghiệp in có nghĩa là hộp mực máy in.

Cartridge máy in là gì ?Cartridge máy in có nghĩa là hợp mực máy in, sử dụng trong các máy in lớn
Cartridge máy in là gì ?

Cartridge máy in là một bộ phận có thể tháo lắp dễ dàng và sử dụng cực linh hoạt. Cartridge được đưa vào dùng ở máy in để mở rộng hơn khả năng ghi nhớ của máy in. Nó có khả năng chứa các font chữ hỗ trợ cho máy in. Bởi vậy cartridge máy in rất quan trọng, có thể coi nó là trung tâm hoạt động cho chiếc máy in.

Ngày nay, bộ điều khiên trung tâm đang là một trong số những sản phẩm đang được khách hàng ưa chuộng rất nhiều. Bạn có quan tâm đến broadlink rm4 pro hãy gọi cho thiết bị bán hàng qua số điện thoại 0822.365.456 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Cấu tạo hộp mực cartridge máy in

Bạn đã nắm được cartridge máy in là gì rồi, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về cấu tạo hộp mực cartridge máy in nhé. Để sử dụng máy in được thành thạo hơn, có thể sửa chữa khắc phục lỗi của cartridge máy in. Bạn cần hiểu được cấu tạo của hộp mực máy in. Theo như bản vẽ mô tả chi tiết hộp mực máy in, cartridge máy in bao gồm các bộ phận chính là: Trống mực (Drum), gạt mực (clean blade), gạt từ (developer), trục từ (charge roller) và trục cao su.

 

cấu tạo hộp mực máy in
cấu tạo hộp mực máy in

Ngoài ra, cartridge máy in muốn hoạt động cũng cần sự có mặt rất quan trọng của các linh kiện như: Lò xo, nắp nhựa. Lò xo để giữ hộp mực khi bạn kéo hai phần của hộp mực khít lại gần nhau. Lò xo thứ hai là để dưới trục cao su, thiếu đi bộ phận này, bản in có thể bị lỗi khiến cho đen cả trang giấy. Lò xo cuối cùng trong hợp mực được đặt ở đầu hộp từ. Chúng có tác dụng giữ cho trục từ quay đều, tuần hoàn, không lệch khỏi vòng quay. Nắp  nhựa đặt ở vị trí 2 đầu trục từ. Nắp nhựa sẽ giữ lại mực, ngăn cản mực bị lem ra phía ngoài 2 mép của bản in.

Nhìn chung, cấu tạo kỹ thuật của hộp mực máy in khá đơn giản. Các bộ phận được thiết kế, bọc lót với nhau tạo thành khối hình trụ có kích cỡ vừa tay cầm và dễ dàng thế mực in. Nếu sử dụng lầu dài hơn, bạn hoàn toàn có thể hiểu chi tiết về cấu trúc, từng thành phần bên trong.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý thu chi

Cấu tạo hộp mực cartridge máy in: Trống mực

Trống mực hay còn gọi là trống in (drum)
Trống mực hay còn gọi là trống in (drum)

Drum hay Trống mực là linh kiện quan trọng nhất trong hộp mực máy in. Trống máy in có nguyên lý hoạt động đơn giản. Khi nhận tín hiệu từ máy, dữ liệu bản in trong máy sẽ in trên giấy khi bản giấy được quẹt qua. Bản in của bạn có đẹp hay xấu, mờ hay lem, sắc nét hay không quyết định vào khả năng hoạt động của trống mực.

Nếu tới thời điểm này, bạn vẫn chưa nắm được cartridge máy in là gì, cấu tạo của cartridge máy in, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ nhé. Thiết bị bán hàng HN xin cảm ơn.

Cấu tạo hộp mực cartridge máy in: Trục cao su

Trục cao su cấu tạo nên hộp mực máy in
Trục cao su cấu tạo nên hộp mực máy in

Trục cao su là dụng cụ đơn giản nhất trong hộp mực in. Chức năng của nó chủ yếu liên quan đến tác dụng lực vật lý là làm khung giá đỡ và cuống dây để đưa lê trống mực.

Do đó trục cao su rất ít khi bị hư hại. Tuy nhiên nếu bản in của bạn có hiện tượng in bị các mảng đen một nửa giấy, một góc theo các vết in tuần hoàn, thâm chí đen cả bản in. Thì đây là dấu hiệu của trục cao su bị hỏng, khiến cho giấy in bị kẹt và dẫn đến tình trạng trên

Cấu tạo hộp mực cartridge máy in: Trục từ

Chi tiết trục từ trong hợp mực máy in chuyên nghiệp
Chi tiết trục từ trong hợp mực máy in chuyên nghiệp

Trục từ là bộ phận bền bỉ nhất trong hộp mực máy in, dù có bị trầy xước vẫn hoạt động bình thường. Đúng như tên gọi của nó, trục từ có tính từ được làm từ lõi sắt non. Chúng đóng vai trò là thanh nam châm sử dụng từ tính để hút mực in từ ngắn chứa mực in vào trống mực.

Xem thêm: Cách thanh toán qua máy pos

Cấu tạo hộp mực cartridge máy in: Gạt từ

Gạt từ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình in mực lên trang giấy. Hãy tưởng tượng khi trục từ quay, từ tính sẽ hút rất nhiều mực in lên để cán đều vào trống mực.  Lượng mực in quá nhiều sẽ dẫn đến màu chữ trên bản in rất đậm, thậm chí là đen lem cả bản.  Chính vì thế bộ phận gạt từ được thiết kế để tiết chế lượng mực in được đều màu, không quá đậm.

Hình ảnh thực tế của gạt từ nằm trong hợp mực máy in
Hình ảnh thực tế của gạt từ nằm trong hợp mực máy in

Nhờ công dụng của gạt từ,các nét chữ của bản in luôn đảm bảo chính xác, thanh mảnh và sắc nét. Vì vậy khi bản in của bạn bị xuất hiện những vệt mực đen sậm có hình dáng như những chấm to bằng đầu đũa. Thì khả năng rất lớn gạt từ của máy in đã có vấn đề, cần kiểm tra và khắc phục để bản in đạt chất lượng tốt nhất

Cấu tạo hộp mực cartridge máy in: Gạt mực

Gạt mực có chức năng gạt mực thừa từ trống mức (drum) vào khay chuyên chứa mực thừa của cartridge máy in. Bạn có thể quan sát hình ảnh của gạt mực trong hình ảnh:

Gạt mực máy in có cấu tạo khá giống gạt từ tuy nhiên kích thước lớn hơn
Gạt mực máy in có cấu tạo khá giống gạt từ tuy nhiên kích thước lớn hơn

Gạt mực bị hỏng hóc hoặc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến các vết kẻ sọc dài khá thanh mảnh từ trên xuống trên các bản in. Bạn nên kiểm tra định kì cartridge máy in để kiểm soat tốt tình trạng của các bộ phận trong hộp mực máy in. Bởi chúng hoạt động hỗ trợ nhau và quyết định rất nhiều đến chất lượng bản in của bạn.

Các loại cartridge máy in

Tìm hiểu hai loại cartridge máy in
Tìm hiểu hai loại cartridge máy in

Thị trường hiện nay có hay loại cartridge máy in cho bạn tham khảo đó là Ink cartridge và Toner cartridge. Hai loại cartridge máy in này là gì? Chúng có những đặc điểm, công dụng ra sao? Mời bạn đọc theo giõi sự khác nhau giữa Ink cartridge và Toner cartridge dưới đây.

Ink cartridge máy in

Ink cartridge máy in
Ink cartridge máy in thích hợp cho in màu, ứng dụng trong công nghệ in phun

Ink cartridge là hộp mực in dạng nước (lỏng). Ink cartridge là thành phần mực của máy in phun.  Mực tồn tại ở dạng lỏng được chứa trong bình mực. Mỗi một hộp Ink cartridge có thể chứa một hoặc nhiều hơn các bình chứa mực tùy theo nhà sản xuất. Theo đó, các hãng sản xuất Ink cartridge càng sẽ cài đặt thêm vào hộp mực con chip có thể giao tiếp với máy in và danh bạ điện tử.

Ngoài việc tham khảo tới cartridge máy in, tìm hiểu cartridge máy in là gì, bạn có quan tâm tới các sản phẩm thiết bị thông minh để áp dung cho cuộc sống nhà mình như loa google home mini, loa google nest hub, hay những bộ điều khiển trung tâm hỗ trợ đắc lực cho gia đình nhà mình không. Nếu bạn quan tâm có thể gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 0822.365.456 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Toner cartridge máy in

Toner cartridge máy in
Toner cartridge máy in dạng bột, sử dụng công nghệ in laze

Ngoài Ink cartridge thì Toner cartridge máy in cũng được sử dụng rất phổ biến. Toner cartridge là thành phần chính của máy in laser. Toner cartridge tồn tại ở dạng khô hỗn hợp của bột mực mềm mịn, thành phần cacbon, phẩm đen cùng các chất tạo màu khác. Toner cartridge máy in cho màu sắc phong phú đa dạng trên bản in. Cơ chế in mực của Toner cartridge dựa trên sự đun nóng và nóng chảy. Theo đó, hỗn hợp mực thông qua bộ trống tĩnh điện mà được chuyển đến giấy. Tại vị trí cần in trên giấy, con lăn đi qua làm nóng chảy mực để lại các hình dạng trên trang giấy bản in.

Cơ chế in ấn của Toner cartridge tuân thủ theo quá trình in chụp tĩnh điện. Trong máy in laser , mẫu tính điện của hình ảnh sẽ được rút lên trống kim loại quay của máy in. Theo đó, đặc tính của trống kim loại là được phủ một lớp vật liệu nhạy sáng, có thể bắt đầu bằng điện tích âm hay dương đều được. Tia laser hoạt động chính xác sẽ quét qua các điểm

So sánh Ink cartridge máy in và Toner catridge máy in

Để bạn có thể dễ dàng phân biệt được hai loại cartridge máy in này. Chúng tôi đã tìm ra những khác biệt từ cơ bản đến chuyên sâu. Bạn có thể theo giõi sự khác nhau giữa Ink cartridge máy in và Toner cartridge máy in thông qua các khía cạnh sau

So sánh Ink cartridge Toner cartridge
Dạng Mực in dạng nước Mực in dạng bột
 Nguyên tắc hoạt động Sử dụng công nghệ máy in bong bóng nhiệt và máy in áp điện áp. Toner cartridge tuân thủ quá trình in chụp tĩnh điện.
Chất lượng và công suất Tốc độ in ở mức trung bình.

Số lượng in sẽ hạn chế hơn rất nhiều so với mực Toner

Tốc độ hoạt động nhanh hơn.

Máy in được nhiều, nhanh chóng, số lượng lớn và hiệu quả

Chất lượng hình ảnh Chất lượng hình ảnh được đảm bảo.

Tuy nhiên không phù hợp với chi tiết yêu cầu kĩ thuật quá phức tạp

Chất lượng in tốt.

Hình ảnh chính xác, sống động ngay cả với những điểm ảnh nhỏ.

Chất lượng mực in Màu sắc đa dạng

Màu mực có thể sẽ bị nhòe khi giấy dính ướt

Màu sắc không đa dạng (thường chỉ màu đen)

Mực không bị nhòe khi giấy ướt

Giá thành thay thế Giá thành rẻ

Thích hợp sử dụng trong ngắn hạn

Giá Toner cartridge máy in thường đắt hơn

Thích hợp sử dụng trong dài hạn

Ứng dụng Sử dụng trong máy in phun Ứng dụng trong máy in laser

Khi nào cần thay thế cartridge máy in

Hộp mực máy in trong một thời gian dài sử dụng cũng cần đến lúc phải thay thế. Tùy vào từng trường hợp người ta mới nghĩ đến phương thức thay thế hộp mực. Những lưu ý chúng tôi vùa nhắc đến khi nêu cấu tạo của hợp mực chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn khi cần thay thế linh kiện trong hợp mực. Ngoài ra, chất lượng của bản in cũng nói ra được thể trạng của hộp mực đang vận hành như thế nào. Những lỗi sai trên bản in sẽ là dấu hiện để bạn phát hiện ra lỗi cần thay thế trong cartridge máy in.

Lỗi bản in khi trống mực (trống in) trong hộp mực máy in gặp sự cố hỏng hóc
Lỗi bản in khi trống mực (trống in) trong hộp mực máy in gặp sự cố hỏng hóc

Hãy đảm bảo hộp mực của bạn luôn đầy đủ các linh kiện mới hoạt động hiệu quả. Thiếu đi một chi tiết là có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bản in. Hộp in cần được bổ sung linh kiện đầy đủ mới có thể hoạt động chính xác. Vì thế từng chi tiết nhỉ như lò xo, bánh răng hay mấu gắn với hợp mực cũng không thể bỏ qua.

Trong các trường hợp không may đánh rơi, bị vỡ thì chắc chắn cần thay cartridge máy in mới để đảm bảo máy in vận hành chính xác.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải thay hộp mực. Khi hết mực, bạn chỉ cần bổ sung mực vào trong cartridge máy in là có thể sử dụng được. Điều này vừa tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn. Nếu thiết bị máy in của bạn đã quá cũ và vận hành rất nhiều trong khoảng thời gian liên tục. Cần chú ý chăm sóc cartridge máy in bằng cách kiểm tra các linh kiện bên trong có bị hao mòn hỏng hóc hay gặp sự cố gì không.

Thực tế còn những vấn đề phát sinh khác mà chúng ta gặp phải trong quá trình in ấn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thêm các kiến thức về cartridge máy in, cấu tạo của nó, các loại cartridge máy in và cách phân biệt. Thiết bị bán hàng hi vọng luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình lựa chọn được các sản phẩm máy in chất lượng tốt nhất. Hãy ghé qua website của Thiết bị bán hàng để trải nghiệm không gian mua sắm các thiết bị chất lượng với giá cả tốt nhất!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết với tựa đề : ” Cartridge là gì? Giải thích thắc mắc Cartridge máy in là gì ” của chúng tôi. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.555547
Chat Zalo
0908.5555.47