Pda là gì ?

Bạn thường nghe đến cái tên Pda nhưng lại không hiểu rõ Pda là gì ? Phân loại và các tính năng của thiết bị kỹ thuật số hiện đại này như thế nào? Vậy thì hãy để thietbibanhanghn.com chia sẻ và giải đáp những thắc mắc này cho bạn ngay dưới bài viết sau đây nhé.

Pda là gì ? Hướng dẫn phân loại chức năng của Pda

Pda là viết tắt của từ gì? Thực tế chúng ta thường biết đến Pda với vai trò là một thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân hiện đại và tiện ích. Nó là tên viết tắt của từ tiếng Anh “Personal Digital Assistant”. Được xây dựng trên nền tảng là máy tính cá nhân bỏ tính có thiết kế tựa như một cuốn sổ tay với đầy đủ tính năng cần thiết, Pda đã nhanh chóng trở thành thiết bị được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.

Một Pda cơ bản thường bao gồm: đồng hồ, sổ địa chỉ, sổ lịch, sổ ghi nhớ, danh sách việc cần làm và máy trợ giúp cá nhân Pda. Đặc biệt, điểm nổi bật và làm nên sức hút của thiết bị này chính là sự kết hợp, gắn bó chặt chẽ giữa sức mạnh của máy tính để bàn và khả năng di chuyển cao của Pda thông qua hàng loạt các thiết bị phụ trợ. Từ đó chúng giúp quá trình trao đổi thông tin trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. 

pda-la-gi
Pda là gì ?  

Thuật ngữ Pda này được đưa ra lần vào ngày 7/ 1/ 1992 tại hội chợ Consumer Electronics Show tổ chức ở Las Vegas, Nevada bởi John Sculley. Lúc này từ Pda sử dụng để chỉ thiết bị cầm tay Newton Pda của hãng Apple. Vậy nhưng các thiết bị trước đó như Psion hay Sharp Wizard cũng có thể coi như một máy trợ giúp cá nhân Pda.

Xem thêm: Máy in hóa đơn nhiệtcân điện tử in mã vạchgiấy decal tomy a4

Các loại thiết bị Pda là gì ?

Trước đây người ta thường chia Pda thường chia làm 2 dòng chính là PalmPocket PC. Cách phân loại này là dựa trên hệ điều hành của máy sử dụng. Vậy nhưng, đến ngày nay việc không ngừng nâng cấp và cải tiến các tính năng cũng khiến cho quá trình phân loại Pda trở nên khó khăn hơn, thậm chí gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên 2 cách phân chia phổ biến nhất là: 

Cách phân loại Pda theo hệ điều hành

Dựa theo hệ điều hành người ta chia các loại chính gồm: 

 • Máy sử dụng hệ điều hành Palm OS của Palm, Inc,… : Đại diện lúc này sẽ có thể là Tréo 650 đang sử dụng hệ điều hành Palm OS 5.4 có tính năng điện thoại hoặc Tungsten T5 không có điện thoại nhưng sử dụng hệ điều hành Palm OS 5.2.
 • Máy sử dụng hệ điều hành Windows Mobile hay Pocket PC của Microsoft: Đại diện là các dòng máy iPaq của HP, máy của hãng O2 đều có tính năng điện thoại, iPaq 6365 sử dụng hệ điều hành Windows Mobile Pocket 2003 có tính năng điện thoại, iPaq rx 3471 Windows Mobile Pocket 2003Se không có phone hoặc O2 Xphone SmartPhone sử dụng hệ điều hành Windows 2003 Smartphone Edition.
 • Máy sử dụng hệ điều hành Symbian: Đại diện là Nokia 9500 sử dụng hệ điều hành Symbian OS 7.0S, Series 80 hoặc P910i của Sony Ericsson sử dụng hệ điều hành Symbian OS, Series 70.
 • Máy sử dụng hệ điều hành BlackBerry của hãng Research In Motion: Đây cũng là loại Pda khá phổ biến hiện nay.
 • Máy sử dụng hệ điều hành IOS: Tiêu biểu là Iphone của hãng Apple Inc.
 • Máy dùng hệ điều hành Android của Google: Sản phẩm tiêu biểu như điện thoại Oppo
 • Một số máy sử dụng các hệ điều hành khác: Tiêu biểu như Motorola E680 dùng Linux Handheld. 
Dựa theo hệ điều hành người ta phân Pda thành rất nhiều loại đa dạng khác nhau
Dựa theo hệ điều hành người ta phân Pda thành rất nhiều loại đa dạng khác nhau

Cách phân loại theo chip sử dụng

Bên cạnh việc chia loại theo hệ điều hành thì người ta cũng có thể dựa vào chip sử dụng của máy để phân chia. Bao gồm: 

 • Intel XScale
 • Texas Instruments TI Omap
 • Samsung
 • Qualcomm

Cấu tạo của Pda gồm những bộ phận nào?

Thường thì một Pda điển hình sẽ bao gồm có: 

 • Một màn hình cảm ứng (touch screen) để nhập dữ liệu
 • Một khe cắm cạc bộ nhớ dành cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu
 • Một cổng hồng ngoại (IrDA port) để nối mạng. 

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của nền khoa học công nghệ trên thế giới thì thiết bị Pda cũng liên tục được cải tiến và bổ sung thêm nhiều bộ phân tích hợp khác nhằm đảm bảo sự hoàn thiện trong cấu tạo của chúng. 

Chức năng của Pda là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà Pda lại trở thành thiết bị kỹ thuật số được yêu thích nhất hiện nay. Thực tế chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm và chức năng vượt trội như: 

 • Có nhiều Pda mang tới khả năng vào mạng thông qua Wi-Fi, Bluetooth hay GPRS. 
 • Không chỉ vậy các Pda cũng có thể đồng bộ dữ liệu với PC. 
 • Ngoài ra, ngoài các tính năng hỗ trợ cá nhân chính trên thì thiết bị này còn trợ giúp việc ghi âm, nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh, gọi điện, quay phim, điều khiển các thiết bị từ xa, tìm đường.
 • Pda cũng có các cổng giao tiếp truyền thống như USB, các loại thẻ nhớ và cổng hồng ngoại. 
 • Cuối cùng bạn cũng có thể sử dụng chúng để gọi điện thoại với giao tiếp không dây dùng chuẩn GSM/GPRS hay CDMA.

Đa phần các thiết bị Pda thuộc những thế hệ sau thường được tích hợp cả Wi-fi và Bluetooth. Cùng đi phân tích chi tiết từng chức năng và vai trò đến từ thiết bị kỹ thuật số hiện đại này nhé. 

Chức năng màn hình cảm ứng của Pda là gì?

Những thiết bị Pda thời kỳ đầu như: Palm Pilot,.. sẽ sở hữu màn hình cảm ứng nhằm để tương tác với người dùng. Lúc này chỉ với một vài phím dành cho các phím tắt sẽ gọi các chương trình thường dùng. 

Những dòng Pada sử dụng màn hình cảm ứng như: các thiết bị Windows Pocket PC thì thường sẽ có một bút stylus để viết trên màn hình. Lúc này người dùng sẽ tiến hành hoạt động tương tác bằng việc chạm vào màn hình để kích hoạt các nút bấm hay có thể lựa chọn trình đơn, và kéo bút stylus để thực hiện đánh dấu văn bản khi soạn.

pda-la-gi-3Người ta sử dụng chức năng màn hình cảm ứng của Pda để soạn thảo văn bản
Người ta sử dụng chức năng màn hình cảm ứng của Pda để soạn thảo văn bản

Có 2 cách để thực hiện nhập dữ liệu qua Pda là: 

Sử dụng một bàn phím ảo:

Lúc này bạn sẽ thấy bàn phím được hiện trên màn hình. Bạn sử dụng chúng bằng cách chạm bút vào các chữ cái hiện trên đó. Riêng sản phẩm Iphone của Mac Apple thì mặc dù cũng sử dụng bàn phím ảo thế nhưng dòng máy bán hàng này lại sử dụng màn hình cảm ứng. Bạn chỉ có thể dùng tay để sử dụng bàn phím ảo, lúc này màn hình cảm ứng sẽ tự nhận diện vùng bạn chạm ngón tay vào là phím nào để nhận biết phím đó.

Sử dụng công nghệ nhận dạng chữ cái hoặc từ:

Lúc này đa phần các chữ cái hoặc các từ được viết trên màn hình. Tiếp đó chúng sẽ được “dịch” thành những chữ cái trong trường văn bản hiện đang được kích hoạt. Nhược điểm của kiểu nhập dữ liệu này chúng không quá chính xác vì vậy luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn của người dùng. 

Hiện nay trên thị trường, một số dòng Pda được ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh như: BlackBerry, Treo,… sẽ được bố trí đầy đủ bàn phím, vành trượt (scroll wheel) và vành ngón cái (thumb wheel). Điều này là nhằm phục vụ cho mục đích nhập và định hướng dữ liệu.  

Cạc bộ nhớ của Pda là gì ?

Dạng khe cắm cho bộ nhớ là bộ phận có ở đa số các Pda. Khe cắm SD viết tắt của từ Secure Digital chính là loại khe cắm chuẩn cho thiết bị này. 

Lúc đầu thì khe cắm SD được thiết kế dành riêng cho bộ nhớ. Vậy nhưng với sự phát minh và xuất hiện của chuẩn SDIO trong những năm gần đây đã cho phép cạc Wi-Fi, Webcam cũng sử dụng được vào khe cắm này. Bên cạnh đó, các khe cắm Compact Flash cũng được sử dụng trong nhiều thiết bị Pda nhằm cung cấp thêm khả năng mở rộng. 

Chức năng kết nối mạng

Việc kết nội mạng được thực hiện thông qua cổng hồng ngoại có ở hầu hết các Pda. Quá trình này sẽ cho phép hai Pda, một Pda và một thiết bị dùng cổng hồng ngoại, hoặc một PDA và một máy tính có adapter hồng ngoại liên kết được với nhau. 

Không chỉ vậy, hầu hết những Pda hiện đại ngày nay còn mang tới khả năng kết nối không dây theo công nghệ Bluetooth. Vậy nên có thể khẳng định thiết bị này không hề thua kém bất cứ dòng điện thoại, tai nghe hay thiết bị định vị nào. 

Pda sở hữu tính năng kết nối vô cùng tuyệt vời
Pda sở hữu tính năng kết nối vô cùng tuyệt vời

Chức năng đồng bộ hóa của Pda là gì ?

Không chỉ có khả năng màn hình cảm ứng, cạc bộ nhớ hay kết nối mạng mà thiết bị kỹ thuật này còn giúp bạn đồng bộ hóa dữ liệu với một máy tính cá nhân hiệu quả.  Chúng cho phép những thông tin địa chỉ liên lạc lưu trữ trong các phần mềm như: Microsoft Outlook hay ACT có thể cập nhật cơ sở dữ liệu tại Pda. 

Việc đồng bộ hóa dữ liệu này sẽ có mục đích đảm bảo Pda sẽ có danh sách chính xác những địa chỉ liên lạc, các cuộc hẹn hay thư điện tử. Nhờ đó giúp người dùng có thể truy nhập cùng một thông tin trên Pda hoặc trên máy tính cá nhân.

Không những vậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng sẽ bị mất thông tin lưu trên thiết bị khi bị mất hoặc bị hủy chúng. Thêm điểm cộng tiếp theo không thể bỏ qua chính là quá trình nhập dữ liệu trên PC tới Pda thường nhanh hơn nhiều so với việc nhập bằng tay. 

Việc thực hiện đồng bộ hóa này được tiến hành qua những phần mềm được cung cấp theo thiết bị như: Microsoft ActiveSync đi kèm Windows Mobile, hay HotSync Manager đi cùng Palm OS

Tùy biến người dùng

Không hề thua kém các loại máy tính cá nhân, hầu hết các Pda đều cho phép người dùng có thể cài đặt các phần mềm bổ sung một cách đơn giản. Bạn có thể tải chúng từ internet hoặc mua. 

Khe cắm cạc bộ nhớ là loại thông dụng nhất hiện nay. Nó cho phép người dùng có thêm không gian lưu trữ chuyển đổi trên các thiết bị cầm tay. Ngoài ra còn có thêm bàn phím mini nối với một số PDA để nhập dữ liệu văn bản nhanh hơn. Đồng thời Pda còn có thể sử dụng những thiết bị Bluetooth như: chuột, tai nghe, bàn phím gấp được,…

Trên đây chính là những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn hiểu hơn về Pda là gì ? Thiết bị kỹ thuật số là gì? Phân loại cũng như chức năng tuyệt vời đến từ sản phẩm này như thế nào. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích dành cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì cần giải đáp. Hãy liên hệ ngay với thietbibanhanghn.com để chúng tôi tư vấn cụ thể cho bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết chia sẻ tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.555547
Chat Zalo
0908.5555.47