Hướng dẫn in mã vạch bằng máy in thường

Bạn muốn tiết kiệm chi phí bằng cách in mã vạch bằng máy in thường để không cần phải mua thêm máy in mã vạch. Thực tế phương pháp này thực hiện rất nhanh chóng và không quá khó như nhiều người nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành ngay tại nhà với các bước cụ thể mà thietbibanhanghn.com chia sẻ dưới đây.

Cách in mã vạch bằng máy in thường 

Để có thể thành công thì bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn in mã vạch bằng máy in thường gồm 3 bước sau đây: 

Bước 1: Tải phần mềm in mã vạch 

Đầu tiên để có thể tiến hành in được thì bạn cần phải tải và cài đặt phần mềm in mã vạch. Lý do cần tải là bởi máy in thường thì sử dụng giấy thường. Vậy nên dĩ nhiên là bạn phải cài đặt phần mềm và có giấy decal mã vạch.

Trường hợp nếu bạn đã có bộ phần mềm bán hàng thì có thể sử dụng chúng để in. Bởi chúng đã có sẵn mẫu in cho loại decal mã vạch mà bạn cần. Thực tế thì đa số các cửa hàng đều sẽ sở hữu phần mềm này. Nếu chưa có hoặc không biết cách tìm thì bạn hãy liên hệ với bên phần mềm để được hỗ trợ.

in-ma-vach-bang-may-in-thuong-1
Tải phần mềm in mã vạch là bước đầu tiên bạn cần làm

Bên cạnh đó, nếu không muốn sử dụng phần mềm có sẵn này thì bạn hoàn toàn có thể cài đặt phần mềm Bartender. Đây chính là công cụ in mã vạch, thiết kế tem nhãn chuyên dụng hỗ trợ cho các loại máy in đa dạng như: máy in mã vạch khổ A4,..Ngoài ra hiện nay người ta cũng có thể sử dụng cách in mã vạch từ file Excel, quản lý mã vạch bằng Excel hay quét mã vạch vào Excel để tạo ra sản phẩm.

Bước 2: Cài đặt phần mềm in mã vạch 

Sau khi đã tải thành công phần mềm trên máy tính thì bước tiếp theo bạn cần làm là cài đặt phần mềm theo các thao tác sau: 

 • Sau khi tải về bạn cần giải nén chúng ra. Mở folder vừa giải nén lên và chạy file. 
 • Tiếp đó nhấn NEXT và phần mềm sẽ tự động giải nén.
 • Tiếp tục tích chọn vào dòng I accept….. Sau đó tiếp tục nhấn NEXT.
 • Tiếp theo bạn cần chọn Basic và NEXT
 • Chọn INSTALL. Lúc này phần mềm sẽ tự động cài lên máy tính của bạn. Đến bước này gần như đã đi được nửa chặng trong cách in mã vạch trên máy tính và máy in thường rồi.
 • Khi đã cài đặt xong bản thông báo sẽ xuất hiện và bạn tiếp tục NEXT.
in-ma-vach-bang-may-in-thuong-3
Thực hiện cài đặt phần mềm để tiến hành in mã vạch bằng máy in thường
 • NEXT tiếp lần nữa
 • Ở bước này mặc định ở 2 ô Open Getting và Run bartender sẽ có dấu tích. Bạn hãy tiến hành bỏ 2 dấu tích đi và ấn FINISH.
 • Bạn cần quay trở lại thư mục giải nén ở lúc đầu tiên và tìm đến file Bartender.enter…… 
 • Sau đó tiếp tục Click chuột phải và chọn Run as administrator.
 • Một chương trình con sẽ mở ra. Bạn hãy nhấn trực tiếp vào logo của chương trình. Và chờ dòng chữ OK sẽ xuất hiện là đã thành công cài đặt phần mềm in mã vạch Bartender
 • Sau khi cài đặt thành công phần mềm lên máy tính. Bạn hãy mở nó lên và tiến hành thiết kế tem nhãn theo ý mình.

Xem thêm: máy đọc mã vạch loại nào tốtmã vạch các nước trên thế giớimáy in hóa đơn nhiệt

Bước 3: Thiết kế và in mã vạch bằng máy in thường

Sau khi đã tải và cài đặt thành công, điều tiếp theo bạn cần làm là thiết kế và in tem nhãn mã vạch. Các bước thực hiện như sau: 

 • Mở một file mới bằng cách nhấn “Open” hoặc nhấn “CTRL + N”. Lúc này, phần mềm sẽ tự động tạo ra cho bạn một file mới theo kích thước là giấy A4. 
 • Sau đó, bạn click chuột trái 2 lần vào một khoảng trắng trên giao diện của phần mềm. Ngay lập tức, một bảng nhỏ có nhiều hiệu chỉnh sẽ xuất hiện trên màn hình. 
 • Click chuột vào thẻ Layout và hệ thống sẽ xuất hiện 2 ô ở hàng trên cùng. Lúc này tùy theo kích cỡ decal mà bạn có thể xác định số lượng tem nhãn, mã vạch. Điền số hàng và cột vào tương ứng với mục Rows và Columns.
in-tem-nhan-bang-may-in-thuong
Điền số hàng và cột bạn mong muốn vào “Rows” và “Columms”
 • Tiến hành thiết kế mã vạch, nội dung tem nhãn để in. Lúc này 2 phần quan trọng nhất chính là Text và Mã vạch.
in-tem-nhan-ma-vach
Tiến hành thiết kế nội dung cho tem nhãn, mã vạch
may-in-ma-vach
Hai phần quan trọng nhất chính là Text và Mã vạch

 Bước 4: Hoàn thành việc in mã vạch bằng máy in thông thường

 • Sau khi đã thiết kế xong mã vạch và tem nhãn phù hợp để in lên sản phẩm. Điều bạn cần làm là tiến hành kiểm tra thêm lần nữa xem có sai sót nào hay không. 
 • Nếu đã cảm thấy ok, hãy bắt đầu nhấn tổ hợp phím Ctrl +P và chọn máy in. 
 • Cuối cùng nhấn Print và bạn đã in thành công. 

Lưu ý: Một lưu bạn cần biết là để in mã vạch bằng máy in thường thì phải sắp xếp giấy decal A4 vừa đủ với số lượng tem mã vạch cần in. Bởi nếu không in hết thì giấy decal sẽ bị kẹt trong máy in. Và việc tháo giấy này cũng tốn khá nhiều thời gian đó. 

Ưu và nhược điểm khi in mã vạch bằng máy in thường

Hiện nay, có rất nhiều các cửa hàng, shop, siêu thị hay cá nhân sử dụng máy in thông thường như một chiếc máy in mã vạch chuyên nghiệp. Bản chất của hình thức này chính là thay thế giấy decal có khổ giấy A4 để tiến hành in mã vạch. Do đó người ta còn gọi với cái tên khác cho tình huống này là sử dụng “máy in mã vạch khổ A4”. Vậy thực tế phương pháp in ấn này có điểm mạnh và điểm yếu gì? 

Ưu điểm của việc in mã vạch bằng máy in thường

 • Thực tế đây được đánh giá là biện pháp rất tốt dành cho những trường hợp in mã vạch, tem nhãn với số lượng ít cũng như không yêu cầu chất lượng quá cao.
 • Cách in mã vạch bằng máy in thường này chính là bí quyết mang đến khá nhiều lợi nhuận cho đơn vị kinh doanh áp dụng nó. Thông qua việc tiết kiệm không gian và chi phí.
 • Trường hợp in với số lượng ít thì tốc độ của nó cực kỳ nhanh chóng.
in-ma-vach-bang-may-in-thuong
In mã vạch bằng máy in thường chỉ nên áp dụng với số lượng tem nhãn nhỏ     

Nhược điểm

Mặc dù được khá nhiều đơn vị nhỏ, lẻ lựa chọn để tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, phương pháp này lại tồn tại các điểm trừ, hạn chế khiến bạn phải cân nhắc như: 

 • Việc in mã vạch bằng máy in thường này chỉ khả thi với trường hợp in số lượng ít. Thông thường vào khoảng vài chục tem là tối đa. 
 • Nếu bạn thực hiện in với số lượng lớn thì tốc độ in sẽ chậm và không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, khi sử dụng trong thời gian dài thì máy sẽ xuất hiện các tình trạng trống mực, thậm chí là hư hỏng.
 • Thêm một điểm trừ cho cách in mã vạch này là nó khá kén giấy. Nghĩa là bạn không được sử dụng giấy decal mà phải thay bằng giấy decal A4 thì mới tạo được sự tương thích với máy. 
 • Cũng từ đặc điểm chỉ sử dụng giấy in A4 mỏng hơn rất nhiều so với các loại giấy in mã vạch chuyên dụng. Vậy nên nó đã khiến cho tỷ lệ kẹt giấy cao hơn trong quá trình in ấn. 
 • Chưa dừng lại ở đó, giấy in decal A4 thường sẽ có một lớp keo dán bên ngoài. Khi chúng chạy qua cho máy in laser thì sức nóng của máy sẽ làm chảy lớp keo này ra rồi dính vào các bộ phận của máy in, lâu ngày sẽ gây hỏng bộ phận.
 • Cuối cùng điểm hạn chế nữa phải kể đến chất lượng in tem nhãn bằng máy thường sẽ không cao. Chúng có độ nét thấp, không bền, không chịu được nhiệt độ, độ ẩm cao.

Có nên dùng máy in thường để in mã vạch không?

Thực tế là dù thao tác thực hiện khá đơn giản và giúp tiết kiệm phí khi không phải mua thêm máy in mã vạch. Thế nhưng lời khuyên là bạn nên hạn chế sử dụng phương pháp này. Cụ thể:

Chỉ áp dụng khi in với số lượng ít, còn nếu bạn cần in tem nhãn, mã vạch số lượng lớn và đòi hỏi độ nét, chất lượng cao thì nên lựa chọn các dòng máy in mã vạch chuyên dụng. Đặc biệt với các điều kiện sử dụng nhãn dán đặc biệt như: độ ẩm cao, nhiệt độ cao thì máy in thường không thể đảm bảo được. Thêm vào đó vì giấy decal có độ dày lớn và trường hợp bạn in nhiều thì sẽ khiến máy gặp tình trạng trống mực, giấy bị kẹt và hư hỏng. 

in-ma-vach-bang-may-in-thuong
Nên ưu tiên lựa chọn in tem nhãn với máy in mã vạch chuyên dụng

Vậy nên hãy căn cứ vào mục đích và yêu cầu để lựa chọn in mã vạch bằng máy in thường hay sử dụng máy in chuyên nghiệp nhé. Bởi như vậy chắc chắn sẽ tạo ra hiệu quả cao hơn thay vì bị hỏng hóc tốn kém chi phí sửa chữa. Tuy nhiên để tiện lợi nhất trong việc in mã vạch, chúng tôi khuyên bạn đừng nên quá tiết kiệm. Hãy sử dụng một chiếc máy in mã vạch hiện đại thời nay. Giá không quá cao nhưng sẽ giúp quý bạn thuận tiện rất nhiều trong việc in mã vạch.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hay cần tư vấn dòng sản phẩm thiết bị bán hàng nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ 24/7 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.555547
Chat Zalo
0908.5555.47